Ngũ vị cơ thể cần đến từ đâu

Ngũ vị cơ thể cần đến từ đâu.

CHUA: Từ những quả mọng theo mùa như chanh, cam, bưởi, quýt… thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi, nước trái cây lên men…

CAY: ớt, gừng, tỏi, tiêu

MẶN: muối biển, các loại mắm truyền thống không hoá chất

NGỌT: quả ngọt theo mùa như chuối, mít, sầu riêng…đường tự nhiên từ mía, tinh bột từ khoai, sắn, gạo, ngũ cốc…

ĐẮNG: mướp đắng khổ qua, các loại rau vặt, rau mùi…

Thứ tự cần thiết cho cơ thể là. Ngọt, mặn, chua, cay và cuối cùng là đắng.

Buổi sáng nên ăn chua ngọt, buổi chiều tối nên ăn mặn cay đắng.

Đây là nhu cầu ở mức bình thường khi cơ thể khoẻ mạnh.

Nhưng khi mất cân bằng như ốm đau bệnh tật hoặc thay đổi thời tiết thì chúng ta cũng nên thay đổi tỷ lệ.

Ví như khi đang béo thì nên ăn chua và cay, gầy nên ăn nhiều ngọt, ốm nên ăn nhiều đắng…

Hay đi táo có thể đang thiếu vị chua, đi lỏng do thiếu đắng. Sổ mũi thì cho cay ăn…

Tuỳ vào nhu cầu và cảm nhận của cơ thể từng người mà dùng.

Cảm ơn mọi người đã đọc. Chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ.

Ảnh cây nhà lá vườn.

LDT-NaCl