Dùng Zalo cần lưu ý

ZALO: HIỂM HỌA TỪ VIỆC KHÔNG BIẾT SỬ DỤNG ỨNG DỤNG.

Có thể nói Zalo là mạng xã hội phổ biến thứ hai ở Việt Nam, chỉ sau Facebook. MXH này cũng hoàn toàn dùng tiếng Việt và có nhiều tính năng có thể nói là cực kỳ hay và phù hợp với cá nhân và tổ chức ở Việt Nam.

Thế nhưng, việc không hiểu và không đọc kỹ các tính năng của Zalo tưởng rất nhỏ nhưng một ngày nào đó có thể là con dao 2 lưỡi cứa đứt hết các mối quan hệ hay tiền bạc thậm chí là cuộc sống của một con người, một gia đình.

Tại sao tôi lại trầm trọng việc này như thế vì đã quá nhiều lần phải giải quyết những hậu quả nặng nề từ việc sử dụng Zalo của khách hàng.
Dưới đây là những điểm “chết người” mà người dùng Zalo cần phải lưu ý và ngay lập tức nên khắc phục ngay:

  1. Khác với Facebook có thể đăng ký bằng email, Zalo gắn liền với một số điện thoại, mặc dù Zalo bây giờ đã cho phép thay đổi số điện thoại như Viber để có thể mang tài khoản qua số điện thoại khác nhưng có mấy ai thiết lập tài khoản Zalo bằng mật khẩu để có thể đăng nhập vào điện thoại khác khi có sự cố? Hãy tưởng tượng câu chuyện sau: bạn bị cướp điện thoại, bị mất (khả năng này cực kỳ phổ biến ở VN) thì Zalo lọt vào tay người khác. Trong thời gian bạn chưa kịp đi làm lại số điện thoại thì tài khoản Zalo của bạn (nếu có gắn với Zalopay nữa thì càng khổ) sẽ thuộc quyền kiểm soát của kẻ xấu, bạn không thể lên website như Facebook để đổi mật khẩu/đăng xuất được đâu. Bạn hiểu chuyện gì rồi chứ? Tất nhiên vụ mạo danh lừa tiền có thể là đầu tiên rồi, còn lại thì …. nhiều lắm!

  2. Bạn có số điện thoại nhưng do người khác đứng tên (đừng cười, nhiều lắm đấy, anh em, họ hàng, bồ bịch đứng tên dùm nhau đầy ra), một ngày đẹp trời vì một lý do không đẹp, người chính chủ đó, hoặc vợ con người đó đem CMND ra ngoài cửa hàng điện thoại giành lại số. Bạn biết chuyện gì rồi đó, à có thể bạn chưa biết, nhưng bạn bè trong Danh sách Zalo của bạn sẽ nhận được những status “khủng khiếp” từ tài khoản của bạn mà họ không thể hiểu.

  3. Ngồi yên cũng “trúng đạn”: Bạn trong sáng hơn cả viên kim cương 45 cara “nước D”, danh bạ điện thoại của bạn toàn thiên thần như Phong Chutin chẳng hạn. Đột nhiên 1 ngày nào đó, bạn thấy status của bạn bè trong danh bạ là 1 cái tên kèm hình ảnh bikini siêu xinh đẹp mlem nào đó mà bạn chả quen biết, nhưng xui là cái cô bạn gái siêu ghen, siêu sư tử đứng ngay sau lưng bạn nhìn vào thấy, ối thế thì bạn đủ hiểu đêm nay bạn sẽ ra sao. Chuyện này thực ra có gì đâu, một người bạn của bạn bỏ số hay số lâu không xài bị nhà mạng thu hồi, người khác mua lại và đổi tên tài khoản và thế là bạn “trúng đạn”. Thực ra gặp ca này thì tôi bó tay các bạn à.

  4. Ranh giới tội phạm hoặc vi phạm pháp pháp luật: Bạn mua được cái Iphone cho xài 2 sim, OK. Bạn ra tiệm mua cái sim điện thoại mới về để xài, tất nhiên phải nhào vô Zalo rồi, và bạn thấy Oh, hóa ra sim này đã có 1 cái Zalo của ai đó rồi, kèm danh bạ bạn bè của người ta, phiền quá, sao bây giờ? Đơn giản nhỉ, vô mục Cài đặt/Tài khoản và bảo mật: Bấm:” Xóa tài khoản” hoặc là bạn thấy, ôi cái Zalo cũ này nhiều hình “tập thể dục”, nhiều kiểu “bồn tắm” độc đáo quá, bạn lấy những hình đó post lên những cái hội giáo dục trên Twitter, Tele (giờ ko ai chơi web nữa đâu, đừng hỏi tôi), blah blah, bạn cũng lấy những thông tin, hình ảnh này đi lên Facebook khoe chiến tích trong mấy cái hội hàng chục ngàn thành viên nữa chứ. Cảm thấy mình thật là siêu nhân Gao. Xin chúc mừng, bạn đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng thì tội hình sự. Đâu đó những tội này cho bạn tham khảo: Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác; Hoặc Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy…
    Nói chung nhiều hệ lụy lắm kể không hết, nhưng để giảm rủi ro tôi mới chỉ nghĩ ra các biện pháp sau:

  5. Tài khoản Zalo nhất thiết phải đặt và nhớ mật khẩu;

  6. Khi bỏ, hủy số điện thoại thì phải vào Cài đặt/Tài khoản và bảo mật để Xóa hoặc Đăng xuất tài khoản.

  7. Khi mua số điện thoại mới, thấy có tài khoản MXH Zalo của người khác thì đăng xuất ra (đừng xóa của người ta nha).

Ai có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm nhé, thực ra tôi không xài MXH Zalo (tôi chỉ xài chat cho công việc và bạn bè vì ai cũng xài mà). Tôi chủ yếu xài Facebook, Twitter, Linkedin và Medium thôi.

Ký tên: Phong Chutin (share không cần hỏi)
CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ CHO NÔNG NGHIỆP-Smart Farms & the Agtech Ecosystem