Cỏ mần trầu

mần trầu vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt giải độc, mát gan, lợi tiểu, làm ra mồ hôi.
Mần trầu là cây thuốc dân gian chữa tăng huyết áp, lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, tiểu tiện vàng và ít, phụ nữ có thai có hỏa nhiệt gây táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu nôn mửa và tức ngực. Ngoài ra, còn trị mụn nhọt và các chứng nhiệt độc, trẻ em tưa lưỡi.

  1. Giúp hạ huyết áp

Trong loại cây này có chiết suất các hoạt chất như etanolic và chloroform. Qua nhiều nghiên cứu đã chứng minh đây là hai chất có đặc tính chống cao huyết áp hiệu quả.

  1. Có tác dụng kháng khuẩn

Cây họ thân thảo này còn có khả năng kháng khuẩn từ cấp độ thấp đến cấp độ vừa tương đương với một vài loại vi khuẩn, điển hình như Pseudomonas aeruginosa, vi khuẩn Staphylococcus aureus và Salmonella choleraesuis.

  1. Hỗ trợ bảo vệ chức năng thận

Thông qua các nghiên cứu chứng minh các chiết xuất trong loại cỏ này có thể kiểm soát được các chỉ số urea, creatinine, ion Na+ và ion K+. Đồng thời, từ trước đến nay dân gian ta đã sử dụng cỏ mần trầu để hỗ trợ lợi tiểu, bảo vệ tốt các chức năng của thận.

  1. Hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu, bảo vệ gan

Thông qua một nghiên cứu thực hiện trên một nhóm chuột béo phì, khi điều trị từ cao chiết cỏ mần trầu trong dung môi hexan có tác dụng giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần. Bên cạnh đó, nồng độ LDL – Cholesterol giảm và nồng độ HDL – Cholesterol tăng so với nhóm chuột đối chứng. Các chỉ số như ALT và AST cũng được cải thiện hiệu quả. Vì vậy, có thể thấy rằng cỏ mần trầu có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu và hỗ trợ bảo vệ các chức năng gan.

  1. Chống viêm, hạ sốt

Thành phần C – glycosylflavones có chứa trong cỏ chỉ tía có tác dụng hỗ trợ chống viêm ở đường hô hấp hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất trong cỏ mần trầu còn ức chế được biểu hiện cyclooxygenase-2, từ đó ức chế quá trình tổng hợp hợp chất PGE2, giúp hạ sốt.

  1. Bài thuốc trị vết thâm và nám da

Trộn nước cỏ mần trầu với một ít nước chanh.
Sử dụng bông gòn hoặc dùng tay bôi hỗn hợp lên vùng da bị thâm hoặc nám.
Để hỗn hợp trên da trong vòng 15-20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
Bôi hai lần mỗi tuần để thấy sự cải thiện về màu sắc của da.